Cúng rằm tháng riêng

Cúng rằm tháng riêng
24/02/2024 10:07:54
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày rất quan trọng trong lịch âm của người châu Á. Tết Nguyên Tiêu - đêm trăng sáng đầu tiên của một chu kỳ xuân mới, ánh trăng chiếu sáng khắp miền hạ giới sau một mùa đông dài tối tăm, lạnh lẽo. Tết Nguyên Tiêu cũng được cho là đánh dấu sự kết thúc tháng "ăn chơi" để bắt tay vào công việc cho một năm mới.
Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Vào ngày này người dân thường cúng bái tổ tiên, trời đất và lên chùa, đi lễ để cầu bình an trong cuộc sống.
Theo truyền thống, nhiều gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cỗ, gồm: Mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn cúng gia tiên.
Mâm lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết gồm hoa quả tươi, cau, lá trầu, đồ ăn chay.
Mâm lễ cúng gia tiên là cỗ mặn. Thông thường, sẽ có một bát canh, có thể là canh măng, bóng bì, canh mọc... tùy vào gia đình lựa chọn. Món gà luộc, xôi là không thể thiếu. Ngoài ra còn có nem rán, dưa món, giò chả...
Ngoài thức ăn, mâm cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu các đồ lễ khác như: Hương, hoa tươi, đèn nến...
Người xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.
Chia sẻ:
Bài viết khác